Ý kiến phân tích của nhóm chuyên gia Bộ Y tế về virus corona chủng mới (Ngày 2/3/2020)

Quan điểm dưới đây dựa trên phân tích của nhóm chuyên gia thuộc Bộ y tế Nhật Bản, chuyên trách ứng phó các cụm lây nhiễm vi-rút corona chủng mới. Các chuyên gia soạn thảo kết quả thảo luận của nhóm.

Dựa trên các thông tin có được cho đến nay, nhóm kết luận rằng trong vai trò chuyên gia, nhiệm vụ của họ là phân tích tình hình hiện tại và giải thích trực tiếp cho người dân suy nghĩ của mình.

Nội dung của báo cáo dựa trên thông tin hiện có và có thể thay đổi khi cần thiết.

1. Thực tế nắm bắt được trong những ngày gần đây

1) Những người có triệu chứng nhẹ đóng vai trò chính khiến vi-rút lây lan

Vẫn biết rằng những người có triệu chứng nhẹ có thể là nguồn lây nhiễm vi-rút nhưng phân tích gần đây về các trường hợp ở Hokkaido cũng như các tỉnh khác cho thấy những người có triệu chứng nhẹ lại vô tình đóng vai trò khá quan trọng khiến vi-rút lây lan.

Đặc biệt, những người trẻ tuổi ít có khả năng bị bệnh nặng lại rất có thể khiến người trung niên và cao tuổi bị lây nhiễm. Và rất khó để biết có bao nhiêu người trong số những thanh niên này thực sự nhiễm bệnh.

2) Xuất hiện lây nhiễm ở các địa điểm đáp ứng điều kiện nhất định

Khoảng 80% người được xác nhận nhiễm vi-rút ở Nhật Bản không lây nhiễm cho người khác, bất kể triệu chứng nặng hay nhẹ.

Tuy nhiên, có ghi nhận rằng một người đã lây nhiễm cho nhiều người khác tại những địa điểm đáp ứng điều kiện nhất định.

Những địa điểm này bao gồm các địa điểm biểu diễn âm nhạc, phòng tập thể dục thể thao, nhà hàng trên du thuyền, quán ăn kiểu tự chọn, sòng mạt chược, nhà khách cho người chơi trượt tuyết và lều kín…

Dữ liệu trên cho thấy một cụm lây nhiễm có khả năng hình thành khi mọi người giao tiếp với nhau với khoảng cách gần trong một khoảng thời gian nhất định ở không gian khép kín trong nhà.

Người ta cho rằng vi-rút sẽ lây lan nhanh chóng khi một cụm lây nhiễm này tạo ra một cụm lây nhiễm khác.

3) Về những bệnh nhân có các triệu chứng nghiêm trọng

Dữ liệu có được cho đến nay cho thấy trong số các bệnh nhân được xác nhận nhiễm vi-rút và có triệu chứng thì khoảng 80% có triệu chứng nhẹ, 14% có triệu chứng nặng và 6% có triệu chứng nguy kịch.

Tuy nhiên, khoảng một nửa số bệnh nhân chuyển biến nặng đã hồi phục.

Ở giai đoạn đầu, thật khó để nói liệu bệnh nhân có chuyển biến nặng hay không. Điều này là do tất cả các bệnh nhân, ngay cả những người về sau chuyển biến xấu, đều có các triệu chứng ban đầu tương tự nhau như sốt nhẹ, đau họng và ho – giống như cảm lạnh thông thường.

Trong trường hợp bệnh nhân chuyển biến nặng, sau khoảng 5-7 ngày từ khi xuất hiện triệu chứng cảm lạnh thông thường, tình trạng của họ xấu đi nhanh chóng và mắc chứng viêm phổi.

2. Tình hình hiện nay ở Hokkaido

Số ca nhiễm vi-rút corona chủng mới ở Hokkaido được cho là đang tăng nhanh mỗi ngày.

Tuy nhiên, nếu chính phủ có các biện pháp tích cực trong 1 hoặc 2 tuần tới, chẳng hạn như giảm tối đa tiếp xúc giữa người dân, thì có thể nhanh chóng ngăn chặn vi-rút lây lan.

Nếu không thực hiện các biện pháp như vậy, số ca nhiễm có thể gia tăng nhanh chóng trên toàn Hokkaido.

Ảnh: Internet


3. Tại sao Hokkaido lại rơi vào tình trạng hiện nay

1) Các đặc điểm khu vực ở Hokkaido

Phần lớn dân số Hokkaido, đặc biệt là những người trẻ tuổi năng động trong các hoạt động kinh tế và xã hội, đều tập trung ở khu vực đô thị.

Trong khi đó, nhiều người cao tuổi, những người có khả năng chuyển biến nặng khi bị nhiễm vi-rút, thì sống bên ngoài khu vực thành thị.

Ngoài ra, về sự đi lại của người dân giữa các vùng trong Hokkaido, luồng di chuyển giữa các khu vực đô thị và khu vực khác là rất lớn.

2) Đặc điểm lây nhiễm ở Hokkaido

Hokkaido thu hút rất nhiều du khách đến từ Trung Quốc và những khách du lịch này được coi là nguồn lây nhiễm vi-rút.

Tình hình chưa nghiêm trọng đến mức nói rằng lây nhiễm đã bao trùm khắp Hokkaido, nhưng số ca nhiễm lại nằm rải rác ở khắp tỉnh.

Xét về tỷ lệ dân số, số ca nhiễm được ghi nhận đặc biệt cao ở các vùng sâu vùng xa.

3) Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này

Tại các khu vực đô thị, những người năng động trong các hoạt động xã hội và kinh tế thường có xu hướng tập trung tại các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao. Họ có thể bị nhiễm vi-rút mà không biết.

Nhiều người trẻ tuổi có thể chỉ có các triệu chứng nhẹ và khi họ di chuyển từ vùng này sang vùng khác, đã khiến vi-rút lây sang một số vùng ở Hokkaido. Chính quyền chỉ phát hiện có sự lây lan của vi-rút sau khi nhận được báo cáo về trường hợp người cao tuổi nhiễm bệnh và có triệu chứng.

4. Nên thực hiện những biện pháp nào ở Hokkaido?

Điều tối cần thiết là giảm tối đa tiếp xúc trực tiếp giữa người với người để nhanh chóng kiểm soát vi-rút bùng phát ở Hokkaido. Tất cả mọi người nên chú trọng điều này.

Nếu các biện pháp này không được thực hiện và mọi người không thay đổi hành vi của mình, số ca nhiễm vi-rút có thể sẽ tăng lên nhanh chóng. Số người có triệu chứng sau thời gian ủ bệnh dự kiến cũng sẽ tăng nhanh. Một số người trong đó có thể chuyển biến nặng. Nếu điều này xảy ra, không chỉ gây tổn hại cho sức khỏe của nhiều người mà còn ảnh hưởng xấu và lớn đến hệ thống dịch vụ y tế.

Tuy nhiên, nếu mọi người có hành động thích hợp để kiềm chế không để vi-rút lây lan nhanh chóng thì số ca nhiễm mới dự kiến sẽ giảm nhanh. Trong trường hợp này, số lượng bệnh nhân cũng sẽ không gia tăng nhanh chóng.

Tuy nhiên, do thời gian ủ bệnh, sẽ có một độ trễ về thời gian trước khi có thể xác nhận được số lượng bệnh nhân giảm. Không thể kết luận liệu các biện pháp được thực hiện có hiệu quả hay không cho đến khi mọi người thay đổi đáng kể hành vi trong khoảng 2 tuần.

Trong một số bệnh truyền nhiễm, có thể cắt đứt chuỗi lây nhiễm khi một tỷ lệ lớn dân số bị nhiễm bệnh và có được miễn dịch, do đó tạo thành một hình thức bảo vệ cho những người chưa bị nhiễm. (Đây được gọi là có được miễn dịch tập thể).

Nhưng tình trạng lây nhiễm hiện nay chưa đạt đến mức độ để có thể kỳ vọng tạo ra khả năng miễn dịch tập thể.

Ngoài ra, vẫn chưa biết liệu những người đã bị nhiễm một lần có bị tái nhiễm hay không.

5. Người dân ở Hokkaido có thể làm gì?

Tại Vũ Hán, tình trạng lây nhiễm đang được kiểm soát bằng cách tạm ngừng các chức năng xã hội. Nhưng tại Nhật Bản, cho đến nay, chúng ta đang được yêu cầu giảm tối đa sự lây lan của vi-rút trong khi vẫn duy trì các chức năng xã hội.

Để thực hiện điều đó, chúng tôi muốn càng nhiều người càng tốt thực hiện các hành động sau:

1) Hạn chế ra ngoài ngay cả khi bạn chỉ có các triệu chứng nhẹ của cảm lạnh thông thường như đau họng, ho và sốt nhẹ…

2) Điều quan trọng là hạn chế đến những địa điểm hoặc sự kiện mà mọi người tiếp xúc với nhau ở khoảng cách gần, trong môi trường khép kín như phòng trà biểu diễn nhạc sống, quán karaoke, câu lạc bộ, tiệc tự chọn và tiệc tại nhà đông người tham gia.

Tuy nhiên, mọi người không có triệu chứng vẫn có thể tham gia các hoạt động ngoài trời và hoạt động ít tiếp xúc với người khác, như đi bộ, chạy bộ, mua sắm và tham quan bảo tàng hoặc phòng trưng bày.

Ngoài ra, nói chuyện cách 1 sải tay cũng nằm trong các hoạt động ít nguy cơ nhiễm vi-rút.

6. Đề nghị đối với các doanh nghiệp ở Hokkaido

Chúng tôi phát hiện ra rằng vi-rút đang âm thầm lan rộng ở Hokkaido thông qua những người có triệu chứng nhẹ, tích cực tham gia các hoạt động kinh tế và xã hội.

Do đó, hãy tận dụng các hình thức làm việc từ xa, hội nghị trực tuyến cũng như các hình thức khác để mọi người không tiếp xúc trực tiếp với nhau, đồng thời giảm tối đa các chuyến công tác.

Tuy nhiên, các cơ sở y tế cũng như các tổ chức có liên quan đến việc duy trì các chức năng xã hội cần tiếp tục hoạt động. Hãy tiếp tục cung cấp dịch vụ nhưng đồng thời phải đảm bảo cẩn thận hơn nữa để ngăn ngừa vi-rút lây lan.

7. Đề nghị đối với những người ở độ tuổi thiếu niên, 20 và 30 trên toàn quốc

Đối với những người trẻ tuổi, nguy cơ chuyển biến nặng khi nhiễm virút corona chủng mới là thấp.

Nhưng vì đặc điểm của loại vi-rút này, những người có triệu chứng nhẹ có thể lây cho những người có nguy cơ cao bị chuyển biến nặng.

Chỉ cần tránh tập trung ở những nơi đông người, thông khí kém, bạn đã có thể ngăn không để nhiều người nhiễm vi-rút và chuyển biến nặng, qua đó cứu được mạng sống của họ.

Nguồn: NHK WORLD Japan – Vietnamese

閲覧数:4回0件のコメント

最新記事

すべて表示