Chuyến thăm và làm việc của cán bộ thuộc Bộ Lao động – Y tế và Phúc lợi Nhật Bản tại trụ sở VAIJ

Chiều ngày 12 tháng 2, ông Trần Ngọc Phúc – Hội trưởng Hội Người Việt Nam tại Nhật Bản (VAIJ) đã tiếp hai cán bộ của Cục Tiêu chuẩn lao động, Bộ Lao động – Y tế và Phúc lợi Nhật Bản là ông Ishigaki Takehiko-Trưởng phòng Giám sát và ông Jo Toshikatsu-Trợ lý trưởng phòng.


Sau khi trình bày về vai trò của các Cơ quan Giám sát tiêu chuẩn lao động địa phương của Bộ Lao động – Y tế và Phúc lợi Nhật Bản trong việc đảm bảo điều kiện lao động đối với người nước ngoài, cũng như tình hình người lao động Việt Nam sang làm việc ở Nhật đang gia tăng hiện nay, hai ông bày tỏ mong muốn nhận được sự hợp tác của VAIJ trong việc hỗ trợ cho người lao động Việt Nam tại Nhật Bản.

Ông Trần Ngọc Phúc tiếp Bộ Lao động-Y tế và Phúc lợi Nhật Bản.


Ông Ishigaki cho biết tiện tại, Bộ Lao động -Y tế và Phúc lợi Nhật Bản có một đường dây nóng để người nước ngoài có thể gọi điện xin tư vấn về các vấn đề liên quan đến luật Lao động, điều kiện lao động cũng như các chế độ đãi ngộ… Từ đó Bộ sẽ có các biện pháp xử lý khi thấy cần thiết. Theo thống kê, số lượt xin tư vấn của người Việt Nam đã tăng nhanh trong những năm trở lại đây, từ hơn 40 lượt năm 2017 lên tới gần 400 lượt trong năm 2018. Tuy nhiên, văn phòng có khả năng tư vấn bằng tiếng Việt mới có 1 địa điểm tại Tokyo. Có thể dễ dàng nhận thấy rằng, việc tăng cường thêm các điểm tư vấn cho người lao động Việt Nam là thực sự cần thiết.


Trước tình hình này, Bộ Lao động – Y tế và Phúc lợi Nhật Bản dự định từ tháng 4 năm nay trở đi sẽ mở rộng thêm 19 địa điểm tư vấn bằng tiếng Việt tại Cơ quan Giám sát tiêu chuẩn lao động ở những khu vực có nhiều người Việt Nam sinh sống và làm việc. Tuy nhiên trong số đó có một số địa điểm ở khu vực Kyushu, Fukuoka, Yamagata, Kumamoto… vẫn chưa tìm được người nói tiếng Việt phù hợp để phụ trách vấn đề tư vấn tại các văn phòng của Sở Lao động địa phương. Vì vậy, Bộ Lao động-Y tế và Phúc lợi Nhật Bản mong muốn VAIJ giúp đỡ trong việc giới thiệu nhân sự cho các cơ sở nói trên. Và từ nay trở đi Bộ sẽ có nhiều hoạt động hợp tác với VAIJ nhằm mục đích hỗ trợ một cách tích cực cho người lao động Việt Nam, đảm bảo tốt về cả thể chất và tinh thần của họ trong thời gian sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

Ông Trần Ngọc Phúc đã tỏ ý sẽ hợp tác và cũng mong được Bộ Lao động- Y tế và Phúc lợi Nhật Bản hỗ trợ trong các hoạt động của VAIJ từ nay về sau.

0回の閲覧0件のコメント