Gửi những người đã bị thiệt hại do nước lũ

Những điều cần lưu ý khi dọn nhà


1. Chụp ảnh tình hình thiệt hại

Ghi lại tình hình thiệt hại

 • Chụp ảnh xung quanh nhà và trong nhà để biết rõ đã bị thiệt hại như thế nào. Không chỉ chụp nhà mà còn chụp cả những đồ đạc đã bị hỏng (ô tô hoặc đồ điện gia dụng như tủ lạnh v.v..). Chụp vết ngập nước để biết đã ngập nước đến chỗ nào. Việc ghi lại tình hình thiệt hại như trên sẽ giúp ích khi làm thủ tục xin cấp tiền bồi thường bảo hiểm hoặc xin giấy chứng nhận thiệt hại (罹災(りさい)証明書(しょうめいしょ)).

※ Giấy chứng nhận thiệt hai (罹災(りさい)証明書(しょうめいしょ)) là gì?

 • Nộp đơn thông báo nhà cửa đã bị thiệt hại cho Ủy ban thành phố. Sau khi nhận đơn xin Ủy ban sẽ xem xét tình hình thiệt hại dựa vào đơn xin đó. Nếu bạn được cấp giấy chứng nhận thiệt hại thì bạn có thể sử dụng các loại hỗ trợ như nhận tiền trợ cấp hoặc tiền cho vay để phục hồi lại cuộc sống, giảm bớt tiền thuế hoặc các phí nước, điện, ga hay được vào nhà ở tạm v.v.. tùy theo tình hình thiệt hại. Bạn cũng có thể được cấp lại thẻ lưu trú. Có khả năng sẽ mất vài tuần hoặc hơn một tháng cho đến khi uỷ ban bắt đầu nhận đơn xin và cấp giấy chứng nhận. Bạn hãy xem các bước thủ tục tại Ủy ban thành phố.

Chú ý

 • Nếu không nộp đơn xin thì bạn sẽ không được cấp giấy chứng nhận. Bạn hãy đi đến Ủy ban để được hướng dẫn.

2. Trước khi dọn nhà

Điện

 • Có nguy cơ rò điện, vì vậy bạn hãy kiểm tra cầu dao. Nếu cầu dao đã bị tắt tự động thì có nguy cơ nhà bạn đã bị rò điện có thể gây giật điện, trong trường hợp đó bạn cần phải liên lạc với công ty điện.

Gas

 • Nếu trong nhà có ngửi thấy mùi gas thì bạn cần phải liên lạc với công ty gas. Trong trường hợp nhà bạn sử dụng gas do công ty cung cấp (city gas) thì khi thiên tai xảy ra gas sẽ bị cắt tự động. Nếu công ty đã bắt đầu cung cấp lại rồi thì bạn chỉ cần bấm nút phục hồi là sẽ có thể mở lại gas. Bạn hãy hỏi công ty gas liệu đã bắt đầu cung cấp lại chưa. Trong trường hợp nhà bạn sử dụng gas bình (LP gas) thì có nguy cơ rò gas, vì vậy bạn cần phải liên lạc với công ty gas.

Liên lạc với công ty bảo hiểm v.v..

 • Nếu bạn đang tham gia bảo hiểm hoả hoạn hoặc bảo hiểm toà nhà thì bạn cần phải thông báo với công ty bảo hiểm. Có khả năng bạn có thể nhận tiền bồi thường để sửa chữa. Nếu bạn thuê nhà ở chung cư thì hãy liên lạc với chủ nhà. Trước khi sửa chữa nhà, bạn nhớ chụp ảnh tình hình thiệt hại và liên lạc với các cơ quan liên quan như công ty bảo hiểm, chủ nhà hoặc công ty xây dựng đã xây nhà bạn v.v..

3. Khi dọn nhà

Chú ý không để bị thương

 • Mang ủng và đeo găng tay. Hãy đeo khẩu trang vì trong bầu không khí có nhiều bụi và nấm mốc. Xúc miệng, rửa tay và thường xuyên uống nước.

Quy tắc vứt rác khác với thường ngày

 • Vì có rất nhiều rác bao gồm ô tô hoặc đồ điện gia dụng như tủ lạnh nên rác không được thu hồi như mọi khi. Hãy hỏi Ủy ban thành phố hoặc người hàng xóm về địa điểm và thời gian vứt rác.

Yêu cầu tình nguyện viên giúp đỡ

 • Có rất nhiều người đăng ký với “Trung tâm tình nguyện thiên tai”. Đừng cố gắng quá sức riêng với các thành viên gia đình mà hãy nhờ tình nguyện viên giúp đỡ. Hãy liên lạc với Trung tâm tình nguyện thiên tai, Hiệp hội phúc lợi xã hội hoặc uỷ ban thành phố. Bạn sẽ được tình nguyện viên giúp đỡ không mất phí.

Chú ý

 • Cẩn thận trộm cắp và lừa đảo. Trên mạng xã hội cũng có những thông tin không chính xác. Nếu bạn cảm thấy lạ thì hãy hỏi ý kiến của ai đó.

 • Nếu mất thẻ lưu trú hoặc hộ chiếu. Hãy liên lạc với đại sứ quán hoặc cục xuất nhập cảnh.

0回の閲覧0件のコメント