Hãy cố gắng tự rèn luyện kỹ năng sống

Cuộc sống làm cho con người ta thay đổi không chỉ về tính cách, ngoại hình mà còn làm thay đổi cách suy nghĩ nữa. Nhật bản là môi trường dạy ta cách phải tự biết suy nghĩ, tự cố gắng để có được thành công. Nhưng con đường dẫn tới sự thành công không phải lúc nào cũng dễ dàng. Để có nó chúng ta phải đánh đổi rất nhiều thứ mà người ngoài cuộc sẽ không bao giờ biết được. Người ta chỉ nhìn vào sự thành công và cái kết quả cuối cùng của người khác chứ không bao giờ để ý đến những gì mà người ta đã trải qua như thế nào để có được nó như ngày hôm nay.


Bạn có bao giờ nghĩ Nhật Bản là nước như thế nào không? Nó có giống với những thứ mà chúng ta nhìn thấy ở trên những bức hình, tivi, và qua những quyển truyện tranh mà ngày bé ta đã đọc không. Tôi biết đến Nhật Bản qua từng quyển truyện thời thơ ấu và khi lớn lên được sống và tiếp xúc ở thời đại 4.0 thì tôi được biết đến đất nước mặt trời mọc một cách rõ ràng và thiết thực hơn. Nhưng khi đặt chân đến nơi thì nó lại không hề dễ dàng như tôi nghĩ. Đối với các bạn, Nhật bản trong mắt các bạn như thế nào?


Đầu tiên tôi nghĩ Nhật bản là nơi có nhiều cảnh đẹp, nhiều chỗ để đi du lịch và hơn thế tôi đã từng nghĩ người Nhật có ý thức rất cao trong mọi việc. Nhưng hiện thực thì có vẻ hơi phũ thì phải. Người Nhật, ý thức cũng tuỳ từng người chứ không phải cứ mười người thì tất cả mười người đều có ý thức tốt. Khi làm thêm ngoài giờ đi học tôi gặp một số người Nhật có thái độ kiểu như là tôi bỏ tiền ra là tôi có thể có tất cả, dù số tiền chỉ là một con số nhỏ nhưng họ tỏ ra là mình là người có tiền và luôn có thái độ không tốt cho lắm. Và trong những cuộc nhậu thì lúc đó ý thức của họ càng trở nên tệ hơn. Chỗ mình làm quán có cả bán nước uống theo kiểu trả một lần uống tùy thích (nomi hodai) trong số giờ nhất định đã trả tiền. Nhưng khi hết thời gian cho phép mà họ không về, vẫn ngồi nói chuyện và vẫn ra rót đồ uống tiếp. Lúc đầu mình một hai người thì không sao, nhưng ngày càng nhiều hiện tượng như vậy xảy ra. Hoặc có trường hợp vào 3 người nhưng chỉ trả tiền uống hodai cho 2 người hodai còn người kia thì không uống. Và còn rất nhiều trường hợp khác nữa mà nếu các bạn đang và đã từng làm thêm ở Nhật có thể đã trải nghiệm qua. Điều đó làm mình đã suy nghĩ về những điều mình đã được biết trước đó về Nhật. Mình có hỏi một người bạn Nhật và người bạn đó cho mình một câu trả lời là: người Nhật không hẳn là ai cũng có ý thức. Bạn ý nói ở đâu chả có người này người kia vì không phải ai cũng có ý thức tốt. Ý thức đều do chúng ta tạo ra thông qua cách chúng ta cư xử trong cuộc sống hàng ngày bằng những cử chỉ và hành động của bản thân. Các bạn đừng thấy rằng Nhật Bản đẹp đẽ mà ý thức cũng đẹp theo. Điều đó là điều không hề nha mấy bạn. Dù ở đâu đi nữa thì tôi vẫn luôn tin không đâu bằng Việt Nam quê mình, nơi mà mọi người trao nhau yêu thương sẻ ngọt chứ không phải một cuộc sống tẻ nhạt không chút cảm xúc như Nhật. Từ đó tự bản thân mình phải biết cố gắng hơn nữa vì cuộc sống và thời gian không đợi ta trưởng thành nhất là khi bạn đi xa quê hương thì phải phấn đấu nhiều hơn nữa. Đừng tin những gì chúng ta thấy trong phim ảnh và Facebook nó hoàn toàn không lột tả được hết cuộc sống này nó khắc nghiệt như thế nào đâu. Bạn muốn thành công thì cần phải rèn luyện kĩ năng sống thật tốt.


Phạm Hải Yến Sang Nhật năm 2017 Hiện giờ đang học ở trường 東京観光専門学校

閲覧数:4回0件のコメント

最新記事

すべて表示