Hỏi đáp của Bộ Lao động, Y tế & Phúc lợi xã hội Nhật Bản về virus corona chủng mới (SARS-CoV-2)

Bản cập nhật ngày 18/3/2020 trên trang chủ của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản với 41 câu hỏi sẽ được bổ sung liên tục tại bài viết này.

I. VỀ VIRUS CORONA CHỦNG MỚI

Câu hỏi 1: “Virus corona” là gì?

Cho đến nay, người ta đã tìm thấy 7 loại coronavirus lây nhiễm cho người, một trong số đó là loại virus corona chủng mới (còn có tên là SARS-CoV2). Loại virus này được báo cáo lây lan kể từ tháng 12/2019.

Trong số 7 loại này: – 4 loại virus gây ra hiện tượng cảm nhẹ thông thường chiếm 10 đến 15% (35% trong thời kỳ dịch). Các triệu chứng thường thấy là viêm mũi, xoang hoặc cổ họng và lây lan qua hắt hơi, ho.

– 2 loại virus còn lại là Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS), xảy ra vào năm 2002 và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS), xảy ra vào năm 2012.

Coronavirus gây bệnh ở các loài động vật có vú, bao gồm cả con người và chim. Ở người, virus gây nhiễm trùng đường hô hấp thường là nhẹ nhưng trong trường hợp ít gặp có thể gây tử vong. Loại virus này sẽ mất khả năng lây nhiễm đối với cồn khử trùng (nồng độ ~70%).

Câu hỏi 2: Loại virus corona chủng mới này có nguồn gốc từ dơi phải không?

Trong những năm gần đây, hai loại coronavirus được cho là có nguồn gốc động vật, đã lây nhiễm cho người với tốc độ lây lan mạnh, đó là “Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS)”- năm 2002 và “Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS)” – năm 2012. Không có bằng chứng rõ ràng nào được tìm thấy rằng coronavirus chủng mới này có nguồn gốc động vật, tuy nhiên trình tự gene của nó gần giống với coronavirus có nguồn gốc từ dơi, cho nên có thể phán đoán nguồn gốc của coronavirus mới là từ dơi.

(Tham khảo) Trang web của Viện truyền nhiễm quốc gia, Hiệp hội virus học Nhật Bản

https://www.niid.go.jp/niid/ja/kansennohanashi/9303-coronavirus.html?fbclid=IwAR2j7185dJHTpQODvR1DZcfHGbOk9szV2EMRRT3HT34QUf4imP3i5VE_4bI Hiệp hội virus học Nhật Bản http://jsv.umin.jp/news/news200210.html


II. PHƯƠNG HƯỚNG CƠ BẢN

Câu hỏi 3: Chính sách cơ bản về kiểm soát nhiễm corona virus chủng mới (25/2/2020) đã được công bố. Mục đích là gì?

Đến nay, chính phủ đã thực hiện nhiều biện pháp khác nhau để ngăn chặn hoặc trì hoãn sự xâm nhập của coronavirus mới ở Nhật Bản, bao gồm cả các đối sách vùng biên giới (bờ biển) (Số 1).

Các trường hợp bệnh nhân lẻ tẻ với con đường lây nhiễm không rõ ràng đã xảy ra tại nhiều khu vực ở Nhật Bản và ở vài nơi còn cho thấy biểu hiện tập trung. Chính phủ cho rằng đã đến lúc phải kiềm chế sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh (Số 2). Đây là thời điểm quan trọng để sớm chấm dứt dịch thông qua các biện pháp chính xác và hiệu quả để ngăn chặn các nhóm bệnh nhân lây lan ra nhóm tiếp theo.

Để giảm thiểu tác động đến xã hội và nền kinh tế, điều cần thiết là “triệt tiêu tốc độ gia tăng số lượng bệnh nhân” và “giảm quy mô dịch bệnh cũng như ngăn chặn số lượng bệnh nhân chạm mức cao nhất” (Số 3). Trong thời gian đó cũng cần chuẩn bị các hệ thống cần thiết, chẳng hạn như hệ thống y tế, để có thể đáp ứng các bệnh nhân bị bệnh nặng cũng như chuẩn bị cho sự gia tăng mạnh số lượng người nhiễm (Số 4).

Vì lý do này, chính phủ ban hành “Chính sách cơ bản về Kiểm soát bệnh truyền nhiễm do virus corona chủng mới” bao gồm nội dung về các biện pháp hiện hành và đối sách cần thực hiện trong tương lai vào ngày 25/2/2020.

Ảnh: Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản


III. CÁCH THỨC LÂY NHIỄM

Câu hỏi 4: Virus corona chủng mới lây nhiễm như thế nào?

Hiện tại, virus corona mới lây lan qua hai đường cơ bản: lây qua đường hơi nước/ giọt và lây qua đường tiếp xúc.

(1) Lây qua đường hơi nước/ giọt: Virus được giải phóng cùng với các giọt (hắt hơi, ho, nước bọt, v.v.) của người bị nhiễm và những người khác lây nhiễm virus qua việc hít vào bằng đường miệng hoặc mũi.

  • Chú ý việc lây nhiễm khi nào?: Khi bạn ở trong một không gian nhất định như trong nhà, v.v, và việc giữ khoảng cách là không đủ.

(2) Lây qua đường tiếp xúc: Người bị nhiễm bệnh che tay khi hắt hơi hoặc ho, sau đó chạm vào các vật xung quanh bằng tay của chính họ khiến virus lây cho người khác. Khi một người không bị nhiễm bệnh chạm vào những nơi đó, virus của người bị nhiễm sẽ bám vào tay của người không bị nhiễm bệnh và có thể lây truyền mà không cần tiếp xúc trực tiếp với người bị nhiễm bệnh.

  • Ví dụ về các vị trí dễ nhiễm bệnh: dây đai trên tàu và xe buýt, tay nắm cửa, lan can thang cuốn, công tắc, v.v.

Câu 5: Virus này có lây lan trong không khí hay không?

Đánh giá từ tình trạng bệnh dịch trong nước, người ta cho rằng không có việc lây lan virus này trong không khí. Tuy nhiên, trong một không gian chật hẹp không thông thoáng, việc đối thoại với nhiều người ở khoảng cách gần thì kể cả không ho hoặc hắt hơi, vẫn có nguy cơ lây nhiễm virus.

Câu 6: Bệnh có lây truyền từ người mang mầm bệnh không triệu chứng (người không có triệu chứng nhưng xét nghiệm PCR dương tính) hay không?

Thông thường, trong trường hợp nhiễm virus gây viêm phổi hoặc tương tự, khi các triệu chứng càng trở nên rõ rệt thì khả năng truyền virus cho người khác càng cao.

https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/about/transmission.html

Do đó, mặc dù trong trường hợp này (câu hỏi) khả năng thấp, nhưng vì virus corona mới có thể không biểu hiện rõ hoàn toàn, hãy áp dụng các biện pháp chống lại các bệnh truyền nhiễm nói chung và chăm sóc sức khỏe (xem Câu hỏi 11).

(Tiếp tục cập nhật)

Nguồn tham khảo: Website của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản

https://www.mhlw.go.jp/stf/seisakunitsuite/bunya/kenkou_iryou/dengue_fever_qa_00001.html?fbclid=IwAR0yBlfhUii6WPG5JF3frRCouK06yOT_Tg6zNxgNlWvjiqTJpt2C1RoZNxI

閲覧数:2回0件のコメント

最新記事

すべて表示