Hội trưởng Trần Ngọc Phúc được trao tặng Huân chương Mặt trời mọc tia bạc

Ông Trần Ngọc Phúc, Hội trưởng Hội Người Việt Nam tại Nhật Bản (VAIJ) được trao tặng Huân chương Mặt trời mọc tia bạc (Húc nhật Đơn quang Chương – 旭単光章)


Ngày 12/11/2018, tại khách sạn Prince Hotel ở Tokyo, đã diễn ra lễ trao tặng huân chương Mùa Thu 2018 cho những cá nhân và đoàn thể thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực quan hệ quốc tế, phát triển văn hoá, khoa học, thể thao, phát triển phúc lợi xã hội, an toàn sức khỏe và an ninh cho người dân, môi trường cho người lao động hoặc giữ gìn môi trường…

Năm nay, trong số những người được trao tặng huân chương, có ông Trần Ngọc Phúc, cựu Chủ tịch Công ty Metran, công ty chuyên chế tạo máy móc y tế, hiện là hội trưởng Hội Người Việt Nam tại Nhật Bản. Ông được trao tặng Húc Nhật Đơn Quang Chương (Huân chương Mặt trời mọc tia bạc).


Ông Trần Ngọc Phúc (tên Nhật là Nitta Kazufuku) sinh năm 1947, sang Nhật du học năm 1968. Năm 1984, ông thành lập công ty Metran, chuyên sản xuất máy trợ thở cho trẻ sơ sinh bằng kỹ thuật cao tần số, dùng piston thay cho van. Năm 1984, ông mang máy trợ thở mang tên HummingBird đời đầu tiên đi tham dự cuộc thi chế tạo máy thở cao tần số của Viện Nghiên cứu Y tế của Mỹ (NIH) và đã vượt qua 7 công ty khác trên toàn thế giới để giành chiến thắng cuối cùng, đồng thời ký kết được hợp đồng với NIH chế tạo 85 chiếccùng máy trợ thở Humming bird đầu tiên.

Trải qua hơn 30 năm không ngừng nghiên cứu, phát triển, loại máy trợ thở cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh thiếu tháng, của Metran đã trở thành sản phẩm được đánh giá cao tại Nhật Bản và nước ngoài về độ an toàn và tính hiệu quả trong điều trị. Sản phẩm này được ứng dụng tại trên 90% số phòng điều trị tập trung cho trẻ sơ sinh ở Nhật Bản.

Vì những cống hiến cho nền y học nói chung, và cho việc điều trị trẻ sơ sinh thiếu tháng ở Nhật Bản nói riêng, tháng 7/2012 Nhật Hoàng Akihito đã tới thăm công ty Metran, đặt tại thành phố Kawaguchi, tỉnh Saitama. Và năm nay, để ghi nhận những cống hiến của ông, chính phủ Nhật Bản đã quyết định trao tặng ông Húc Nhật Đơn quang Huân, tức Huân chương Mặt trời mọc Tia sáng bạc.

Đây là một vinh dự lớn cho Công ty Metran nói riêng và cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản nói chung.


Xin chúc mừng Chủ tịch Trần Ngọc Phúc và hy vọng ông tiếp tục có những đóng góp cho xã hội Nhật Bản cũng như cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.


Thông tin thêm: Thiên Hoàng ghé thăm công ty Metran & Húc nhật Đơn quang Chương – 旭単光章

0回の閲覧0件のコメント