Lời chào của ông Trần Ngọc Phúc, hội trưởng Hội Người Việt Nam tại Nhật BảnTôi là Trần Ngọc Phúc, hội trưởng của Hội Người Việt Nam tại Nhật Bản nhiệm kỳ 2017-2020. Xin được gửi lời chào tới tất cả mọi người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Nhật Bản.

Hội Người Việt Nam tai Nhật Bản là tổ chức được chính phủ hai nước Việt Nam và Nhật Bản công nhận.Tiền thân của Hội là Tổng hội Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản được thành lập trong thời gian chiến tranh. Sau khi thống nhất, vì nhiều lý do, hoạt động của hội lắng xuống, chỉ bó hẹp trong những hoạt động như tổ chức biểu tình phản đổi Trung Quốc có hành động lấn chiếm Hoàng Sa, Trường Sa, cùng với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức Tết hoặc tham gia hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam thường niên.

Nhưng trong mấy năm trở lại đây việc người Việt Nam ở Nhật Bản tăng lên nhanh chóng. Theo Đại sứ quán Việt Nam, số người Việt Nam hiện nay tại Nhật Bản vào khoảng 250.000 người và dự kiến sẽ còn tăng mạnh trong bối cảnh quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Ngoài những sinh viên du học theo học bổng của chính phủ Nhật Bản, những người có trình độ học vấn cao, những người đang tự kinh doanh hoặc làm việc trong những công ty lớn, nhỏ của Nhật Bản, nhiều người Việt Nam sang Nhật Bản trong mấy năm trở lại đây là thực tập sinh kỹ năng, điều dưỡng viên và du học sinh các trường tiếng Nhật. Việc số người Việt tới Nhật Bản gia tăng nhanh chóng trong khi kiến thức, thông tin về xã hội, văn hóa, luật pháp… về Nhật Bản còn thiếu thốn, đã khiến cuộc sống của nhiều người gặp khó khăn, lâm vào hoàn cảnh thương tâm, thận chí lâm vào tình trạng phạm pháp.

Hiện nay tại Nhật đã có các hội, nhóm do người Việt Nam tự lập ra để đáp ứng nhu cầu của từng nhóm người có sở thích, nghề nghiệp, cuộc sống tương tự nhau. Có thể kể tới những hội như Hội Phật Tử Việt Nam tại Nhật Bản, Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA)… Những hội nhóm trên mạng xã hội như Sugoi, Isenpai… Tuy nhiên tình hình chung của người Việt Nam tại Nhật Bản vẫn còn nhiều vấn đề cần phải giải quyết.

Trong bối cảnh như vậy, Hội Người Việt Nam tại Nhật Bản nhận thấy cần có sự thay đổi mạnh mẽ, để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của tất cả mọi người Việt Nam tại Nhật nhằm trợ giúp cho người Việt Nam khi cần thiết. Để làm được việc này, Hội đã quyết định thành lập tư cách pháp nhân, mong muốn liên kết phối hợp với tất cả mọi hội nhóm của người Việt Nam tại Nhật Bản.

Chúng tôi hi vọng sẽ tạo được một tổ chức có thể tụ họp được không những tất cả mọi người Việt Nam mà còn cả những người Nhật Bản, người nước ngoài yêu mến Việt Nam, là nơi có thể giới thiệu về văn hóa, con người Việt Nam, đóng vai trò cầu nối giữa Việt Nam và Nhật Bản trong nhiều lĩnh vực.

Để làm được điều này, chúng tôi mong mỏi nhận được sự hợp tác, hỗ trợ của tất cả các cá nhân và tổ chức của Việt Nam cũng như của Nhật Bản trong những hoạt động từ nay về sau.

Xin cảm ơn quý vị và các bạn.

0回の閲覧0件のコメント