Nỗ lực và thành công trên đất nước hoa anh đào

Theo Bộ Y tế và Phúc lợi Nhật Bản, tại kỳ thi quốc gia lấy chứng chỉ nhân viên chăm sóc người cao tuổi lần thứ 30, trong số những thí sinh người nước ngoài dự thi theo Hiệp định hợp tác kinh tế song phương (EPA), có 95 người Việt Nam dự thi và 89 người đã đỗ, đạt tỷ lệ 93,7%. Tỷ lệ này cao nhất trong số những thí sinh thi đợt này, kể cả người Indonesia (38,5%) và người Philippines (37,8%). Thậm trí cao hơn cả tỷ lệ của người Nhật (79,8%). Đây là lần đầu tiên, các nhân viên chăm sóc người cao tuổi người Việt Nam dự thi kỳ thi này bởi theo quy định của Nhật Bản, những thí sinh người nước ngoài phải có kinh nghiệm làm việc 3 năm trở lên mới được dự thi.

Trong số những người trúng tuyển năm nay có Đoàn Thanh Huyền, người Bắc Giang, sang Nhật Bản theo chương trình phái cử nhân viên chăm sóc người già theo hiệp định hợp tác kinh tế (EPA) giữa Việt Nam và Nhật Bản và hiện đang làm việc tại một viện dưỡng lão tỉnh Saitama. Huyền thi đỗ với kết quả khá cao 96/125 điểm, trong khi điểm đỗ của kỳ thi năm nay là 77/125 điểm. So với các bạn đồng nghiệp, số điểm này có thể không phải là số điểm cao nhất nhưng đây là số điểm mà không phải ai cũng dễ dàng đạt được kể cả với người Nhật. Để có được kết quả này, Huyền đã phải nỗ lực rất nhiều kể từ khi đăng ký đi Nhật Bản để làm nhân viên chăm sóc người cao tuổi.


Trước khi sang Nhật, Huyền đã được đào tạo trong một năm theo chuẩn của Nhật Bản, với giáo viên được phía Nhật Bản cử sang Việt Nam giảng dạy. Điều kiện để được sang làm việc tại Nhật Bản là sau 1 năm phải đỗ chứng chỉ tiếng Nhật N3 nhưng với nỗ lực và quyết tâm, Huyền đã thi đỗ chứng chỉ N3 sau 7 tháng học tập.

Sau khi sang Nhật Bản, vừa làm việc tại một viện dưỡng lão, Huyền vừa tự học thêm tiếng Nhật để thi lấy chứng chỉ các cấp cao hơn, đồng thời phải học để thi chứng chỉ quốc gia nhân viên chăm sóc người cao tuổi với sự trợ giúp của viện dưỡng lão nơi Huyền làm việc cũng như từ tổ chức được chính phủ Nhật giao trách nhiệm hỗ trợ đào tạo thi chứng chỉ quốc gia của nhật về nhân viên chăm sóc người cao tuổi.

Nội dung trong ngành chăm sóc người cao tuổi của Nhật Bản nổi tiếng bởi những từ ngữ chuyên môn khó hiểu, khó nhớ, ngay cả đối với người Nhật. Những nhân viên phụ trách vấn đề này đã biên soạn lại bằng cách dùng cách nói đơn giản hoặc từ ngữ dễ hiểu để các thí sinh người nước ngoài dễ nắm bắt hơn.

Khi biết mình đã đỗ kỳ thi quốc gia lần này, Huyền không giấu nổi niềm vui sướng và tự hào vì đã đạt được mục tiêu khi quyết tâm đi làm việc tại Nhật, một đất nước mà trước khi đi, Huyền chỉ biết qua sách báo là “đất nước hoa anh đào”, chấp nhận trải qua nhiều khó khăn về mọi mặt. Huyền cho biết có được kết quả hôm nay, ngoài sự nỗ lực của bản thân còn có sự ủng hộ, hỗ trợ của cha mẹ và mọi người ở viện dưỡng lão trong suốt thời gian làm việc và học tập để tham dự kỳ thi chứng chỉ quốc gia của Nhật Bản. Huyền kể “Tình cảm của những người sống trong viện dưỡng lão thật vô giá. Một bác sống trong viện ngày nào cũng tập nói rõ câu “Chúc mừng” để nói khi biết em thi đỗ. Nghe bác nói, em thấy tim mình như nghẹn lại, nước mắt cứ chảy ra.”

Sau khi có được chứng chỉ quốc gia của Nhật Bản về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, dự định của Huyền là muốn thành lập một cơ sở kết hợp vừa đào tạo tiếng nhật chuyên ngành vừa đào tạo chuyên môn để có thể làm cầu nối về nguồn nhân lực về nhân viên chăm sóc người già, thúc đẩy mối quan hệ Nhật – Việt trong tương lai trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở cả hai nước.

Chúc em sớm thực hiện được ước nguyện và mang sức mình ra cống hiến cho xã hội.

1回の閲覧0件のコメント