NHK WORLD-JAPAN và chương trình phát thanh tiếng Việt

NHK WORLD-JAPAN của NHK là bộ phận phát thanh và truyền hình hướng ra nước ngoài, với dịch vụ phát thanh (Radio) bằng 18 thứ tiếng, trong đó có tiếng Việt Nam.

Trong bối cảnh người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Nhật Bản đang gia tăng nhanh chóng, NHK WORLD-JAPAN đã quyết định bắt đầu một buổi tin phát trên sóng trong nước, nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin về xã hội, đời sống của Nhật Bản của người Việt Nam.

ベトナム語放送のパンフレット


Để biết thêm rõ hơn về dịch vụ này, chúng tôi đã hỏi chị Asa Sachiko, đạo diễn chương trình của Ban tiếng Việt, thuộc Ban Truyền thông đa Ngôn ngữ của NHK WORLD-JAPAN và được chị cho biết như sau.

Hỏi: Xin chào chị Asa Sachiko. Xin chị cho biết dịch vụ phát thanh tiếng Việt Nam của đài NHK được bắt đầu từ khi nào ạ.

Asa Sachiko: Nhằm mục đích tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, dịch vụ phát thanh quốc tế của NHK được thành lập để truyền đi những thông tin chính xác và khách quan về Nhật Bản cho thế giới. Dịch vụ phát thanh tiếng Việt được bắt đầu từ năm 1961. Hiện nay, kể cả tiếng tiếng Anh và tiếng Nhật, dịch vụ phát thanh của NHK WORLD-JAPAN gồm 18 thứ tiếng trên thế giới.

Hỏi: Xin chị cho biết chương trình phát thanh tiếng Việt hiện nay.

Asa Sachiko: Chương trình phát thanh tiếng Việt được phát trên sóng ngắn, hai buổi mỗi ngày. Buổi đầu tiên là từ 8 giờ tối (giờ Nhật Bản, tức 6 giờ tối, giờ Việt Nam) và kéo dài trong 30 phút. Nội dung gồm có tin tức và chương trình. Riêng các chương trình sẽ được phát lại vào lúc 8:20 ngày hôm sau (tức 6:20 giờ Việt Nam). Ngoài ra, chúng tôi còn phát lại những chương trình nay qua vệ tinh. Những nội dung phát thanh này có thể nghe được bất cứ nơi nào trên thế giới, thông qua mạng internet theo địa chỉ: nhk.jp/vietnamese

Một ngày sau khi phát sóng, các chương trình này được phát lại trên sóng phát thanh FM của kênh VOV Giao thông tại 4 thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Quảng Bình.

Các tin tức về Nhật Bản cũng như tin tức thế giới của đài chúng tôi được truyền đi một cách khách quan và chính xác. Về chương trình thì ngoài chương trình dạy tiếng Nhật “Cùng nhau học tiếng Nhật” chúng tôi còn có những chương trình giới thiệu về xã hội, công nghệ, về văn hóa và truyền thống của Nhật Bản.

Hỏi: Xin chị cho biết lý do vì sao từ tháng Tư năm nay trở đi, NHK lại cho phát bản tin trưa trên sóng trong nước Nhật?

Asa Sachiko: Hiện nay, số người Việt Nam sống tại Nhật Bản trên 300 nghìn người. Đồng thời khách du lịch người Việt Nam đến Nhật Bản cũng tăng lên. Vì thế chúng tôi quyết định phát một bản tin trên kênh trong nước “NHK Radio 2”. Thời gian phát thanh là từ 13:30 đến 13:40 (giờ Nhật Bản), từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần.

Trong bản tin buổi trưa này, ngoài tin tức thông thường, chúng tôi còn có những thông tin hữu ích đối với người Việt Nam đang ở tại Nhật Bản, ví dụ như học tiếng Nhật đơn giản, thông tin về những thời điểm trong năm. Ngoài ra chúng tôi còn hướng tới việc tăng cường tương tác với thính giả thông qua thư từ và bài viết đăng trên mạng xã hội Facebook.

Hỏi: Xin chị cho biết cách thức để nghe được những chương trình phát thanh của đài ạ.

Asa Sachiko: Bản tin buổi trưa được phủ sóng AM trên toàn quốc.Tần số thì khác nhau tùy địa phương, nên xin quý vị tham khảo trên trang web của đài theo địa chỉ sau (chỉ có tiếng Nhật):

www.nhk.or.jp/radio/info/frequency.html?ch=r2

Ngoài ra, ta có thể nghe trên mạng internet bằng cách truy cập trực tiếp vào mạng hoặc thông qua ứng dụng vào bất cứ lúc nào và bất cứ ở đâu trên thế giới. Địa chỉ để tải ứng dụng như sau:

www.nhk.or.jp/nhkworld/vi/app/

Về bản tin tối thì chúng tôi phát trên sóng ngắn. Xin các bạn truy cập vào link dưới đây để biết thêm về tần số phát thanh:

https://www.nhk.or.jp/nhkworld/resources/brochure/pdf/rj_frequency.pdf

Chúng tôi hy vọng các bạn hãy theo dõi chương trình phát thanh tiếng Việt của đài và gửi thư, góp ý cho chúng tôi.

Xin cảm ơn chị Asa Sachiko.

スタジオで収録中の阿佐早智子さん

0回の閲覧0件のコメント