Thông qua dịch vụ phát thanh, làm cầu nối giữa Nhật Bản và Việt Nam

Đài Phát thanh và Truyền hình Nhật Bản (NHK) là đài phát thanh công cộng duy nhất ở Nhật Bản. Với mục đích tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau đài NHK có dịch vụ phát thanh quốc tế của NHK để truyền đi những thông tin chính xác và khách quan về Nhật Bản cho thế giới. Hiện nay, kể cả tiếng tiếng Anh và tiếng Nhật, dịch vụ phát thanh quốc tế NHK WORLD – JAPAN gồm 18 thứ tiếng trên thế giới. Trong đó, dịch vụ phát thanh tiếng Việt được bắt đầu từ năm 1961.

Trải qua 58 năm, biết bao thế hệ những đạo diễn chương trình người Nhật và các phát thanh viên người Việt Nam đã ngày đêm miệt mài làm việc để đưa tin tức trong và ngoài nước Nhật cũng như những đặc trưng của văn hóa, xã hội Nhật Bản đến cho thính giả Việt Nam ở tại Việt Nam cũng như ở khắp nơi trên thế giới.

Những anh chị người Nhật và người Việt lứa đầu tiên của chương trình có người đã nghỉ hưu, người còn, người mất… Nhưng những buổi phát sóng đều đặn của chương trình vẫn tiếp tục lên sóng hàng ngày, cung cấp thêm ngày càng nhiều thông tin chính xác và bổ ích cho thính giả Việt Nam.

Từ những phát thanh viên kỳ cựu với giọng đọc ngọt ngào, truyền cảm như chị Quỳnh Chi, tới những người phụ trách chương trình có tình yêu mãnh liệt với Việt Nam như anh Kuriki Sei-ichi, đến những nhân viên với tư cách là chuyên gia từ Việt Nam sang… tất cả đều có chung một mong muốn: Đưa tới thính giả Việt Nam những thông tin bổ ích về đất nước và con người Nhật Bản, làm cầu nối cho tình hữu nghị giữa người dân hai nước, giúp cho những người Việt Nam phần nào dễ hòa nhập hơn với xã hội Nhật Bản. Trong bối cảnh người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Nhật Bản đang gia tăng nhanh chóng, các chương trình của đài ngày càng được nâng cao về và chất lượng và số lượng.

Vậy lý do anh chị sinh ra đời này là gì? Chị Quỳnh Chi chia sẻ “Từ bé trong gia đình tôi được dậy dỗ để hiểu rằng mình được sinh ra đời là nhờ phúc đức ông bà. Rồi lớn lên tôi hiểu thêm được rằng mình sinh ra đời là nhờ tình yêu thương- giữa cha mẹ và của mọi người chung quanh và để yêu thương mọi người trong cuộc đời này.


Chị Quỳnh Chi, biên tập viên kiêm phát thanh viên kỳ cựu của đài.


Tuy quê quán miền Bắc, từ tuổi thơ cho đến lúc trưởng thành tôi sống ở Hội An, ở ngay cạnh chiếc cầu nổi tiếng Lai Viễn Kiều mà người dân Hội An quen gọi là Chùa Cầu. Ngày bé, trốn ngủ trưa, chị em tôi thường ra Chùa Cầu chơi trốn tìm, thường đi trốn sau một trong hai bức tượng – con khỉ hay con chó – ở hai đầu cầu. Hằng ngày tôi đã đi qua chiếc cầu này để đến trường, mãi cho đến khi rời xa Hội An để lên đại học, sang Nhật du học. Sau đó lại làm việc tại Nhật, trong nhiều năm được phụ trách các chuyên mục giới thiệu văn hóa, ngôn ngữ và văn học Nhật Bản với thính giả Việt Nam. Vì thế, tôi tin rằng tôi sinh ra còn để làm chiếc cầu nối liền hai nền văn hóa, đó là chiếc cầu trong kỷ niệm từ thời thơ ấu và nay đã thăng hoa thành chiếc cầu nối trong lòng tôi.

Còn đạo diễn Kuriki thì tâm sự: “Lý do tôi sinh ra là gì nhỉ? Tôi vẫn chưa biết lý do tại sao tôi sinh ra trên thế giới này. Mặc dù vậy, tôi luôn luôn nghĩ rằng, tôi phải sống để làm sao cho sự tồn tại của tôi sẽ có thể để lại ảnh hưởng tốt đối với những người khác hoặc góp phần để làm những người tôi yêu như gia đình, bạn bè, hay cộng đồng hạnh phúc.”

Đạo diễn Kuriki Seiichi, NHK WORLD-JAPAN


Xin cảm ơn các anh chị của Ban tiếng Việt, đài phát thanh Nhật Bản NHK WORLD – JAPAN đã làm chiếc cầu nối thông tin giữa người dân của hai nước.

閲覧数:35回0件のコメント

最新記事

すべて表示