Thư ngỏ về việc gia tăng tội phạm do người Việt Nam gây ra và quan điểm của (Pháp nhân) hội VAIJ

(Pháp nhân) Hội người Việt Nam tại Nhật Bản

Kính gửi:

・Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.

・Người dân Nhật Bản

・Các cơ quan hữu quan, cơ quan báo chí của hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản.Thưa các bạn, cùng với sự phát triển giao lưu giữa hai nước và sự gia tăng mạnh mẽ số lượng người Việt Nam sinh sống tại Nhật Bản trong những năm qua, tội phạm do người Việt gây ra cũng ngày càng nhiều. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, phát sinh nhiều vụ trộm cắp gia súc, gia cầm, nông sản với qui mô lớn, đe doạ trật tự trị an tại nhiều địa phương, gây thiệt hại lớn cho các hộ nông dân. Với việc một số nghi phạm người Việt đã bị bắt giữ với nhiều bằng chứng và tang vật, đã xuất hiện dư luận xấu về người Việt.

Mặc dù tỷ lệ tội phạm chỉ chiếm không đầy 1% trong cộng đồng người Việt, mức độ nghiêm trọng của các vụ phạm tội đang ngày càng tăng, tác động tiêu cực của các hành vi tội phạm này sẽ còn lan rộng và lâu dài, có nguy cơ gây ra sự thiếu thiện cảm hay thậm chí kỳ thị người Việt trong xã hội Nhật, ảnh hưởng xấu lên quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Tội phạm trong nội bộ cộng đồng người Việt cũng ngày càng phức tạp và nhức nhối.

Hội người Việt Nam tại Nhật Bản hết sức phẫn nộ với những hành vi tội phạm nói trên và nhận thấy không thể im lặng trước tình trạng hiện nay. Chúng tôi lấy làm tiếc về những vụ việc tội phạm đã xảy ra và xin chia sẻ với những thiệt hại vật chất và tinh thần mà những nạn nhân phải chịu. Chúng tôi mong muốn cảnh sát và các cơ quan pháp luật của Nhật Bản sớm mở rộng điều tra, truy quét những kẻ phạm tội, buộc chúng phải chịu hình phạt thích đáng.

Về phía cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản, chúng tôi kêu gọi các bạn chung tay đẩy lùi tình trạng tội phạm hiện nay, trước hết thông qua việc không trộm cắp, không tiêu thụ hàng trộm cắp và không bao che cho mọi hành động tội phạm. Chúng tôi cũng kêu gọi người quản lý các nhóm trên mạng xã hội của cộng đồng cùng các thành viên truyền tải thông điệp này và tăng cường kiểm soát, xác minh đối với những thành viên đăng tin bán hàng có nghi ngờ là đồ trộm cắp, kịp thời loại bỏ những tin nhắn đó để tránh xảy ra việc vô tình tiêu thụ hàng bất minh.

Bằng thái độ kiên quyết đoạn tuyệt với tội phạm, các bạn sẽ cùng chúng tôi cô lập dẫn tới triệt tiêu hành vi sai trái, làm trong sạch cộng đồng và qua đó, góp phần tạo nên môi trường xã hội bình yên cho chính mỗi người chúng ta, cho những người thân của chúng ta trong cộng đồng và rộng hơn là cho toàn xã hội nơi chúng ta đang sinh sống.

Hội người Việt Nam tại Nhật Bản sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan hữu quan của hai nước để tìm ra các giải pháp giúp nâng cao ý thức luật pháp trong cộng đồng, đóng góp tích cực vào việc hoàn thiện các chính sách giải quyết nguyên nhân và kiềm chế tội phạm, qua đó bảo vệ lợi ích của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.


Ngày 9 tháng 11 năm 2020

Đại diện (Pháp nhân) Hội người Việt Nam tại Nhật Bản

Hội trưởng Trần Ngọc Phúc  0回の閲覧0件のコメント